Hội nghị tổng kết đánh giá mô hình sản xuất rau hữu cơ PGS tại Trác Văn

Thứ sáu - 15/08/2014 12:17
Sáng ngày 12/8/2014, tại Ủy ban nhân dân xã Trác Văn huyện Duy Tiên tỉnh Hà Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá mô hình sản xuất rau theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS và vui mừng đón chứng nhận PGS của Hệ thống đảm bảo có sự tham gia trao cho hai nhóm Thanh Thủy và Hồng Thủy thuộc Liên nhóm hữu cơ Trác Văn. Đây là chương trình mục tiêu quốc gia về Nông thôn mới huyện Duy Tiên đã mạnh dạn giao cho Hội Phụ nữ Huyện trực tiếp chỉ đạo và thực hiện vào tháng 5 năm 2013. Tới dự hội nghị có lãnh đạo các cấp Tỉnh, huyện, xã, thôn; Đại diện ban điều phối PGS Việt Nam, Các công ty thu mua sản phẩm; Đại diện tổ chức VECO; Trường Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ; và 21 thành viên nông dân thuộc hai nhóm sản xuất hữu cơ của liên nhóm Trác Văn.
Hội nghị tổng kết Liên nhóm Trác Văn
Hội nghị tổng kết Liên nhóm Trác Văn

Sau hơn một năm triển khai, để bước đầu có những thành công hôm nay là sự cố gắng không mệt mỏi của các cán bộ địa phương đặc biệt là bà con nông dân trực tiếp tham gia sản xuất. Theo đánh giá của lãnh đạo UBND xã Trác Văn, có thể nói ban chỉ đạo mô hình rau hữu cơ là ban chỉ đạo thành công nhất từ trước đến nay trong chương trình xây dựng Nông thôn mới của địa phương.

Bà Hà Thị Minh Tâm, chủ tịch hội phụ nữ tỉnh Hà Nam đã đánh giá cao sự thành công của mô hình là do có sự chuẩn bị rất cẩn thận, chu đáo từ khâu khảo sát, khoanh vùng dự án tới công tác chỉ đạo, thực hiện và lựa chọn tư vấn, đặc biệt là sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp chính quyền địa phương và quyết tâm của bà con nông dân trực tiếp sản xuất

Ông Nguyễn Đức Vượng, phó bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Duy Tiên trong kết luận của mình đã nhấn mạnh rất sâu sắc về CHỮ TÍN mà 4 nhà sản xuất, nhà khoa học, kinh doanhlãnh đạo các cấp phải luôn nhớ và làm theo, đó là làm thật, nói thật và chỉ đạo thật. ÔngVượngkết luận việc giao cho Hội phụ nữ huyện trực tiếp chỉ đạo mô hình rau hữu cơ là một quyết định sáng suốt của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Duy Tiên. Chị em phụ nữ đã phát huy được những đức tính đáng quý của người phụ nữ Việt Nam là chu đáo, cẩn thận, tỷ mỉ, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, thật đáng quý.

Ông Trần Mạnh Chiến đại diện Ban điều phối PGS Việt Nam đã trao chứng nhận cho hai nhóm sản xuât Thanh Thủy và Hồng Thủy. Ông Chiến đánh giá cao những nỗ lực của hai nhóm và địa phương trong quá trình xây dựng mô hình để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của hệ thống PGSViệt Nam. Ông Chiến cũng dẫn chứng và chia sẻ những bài học kinh nghiệm từcác nhóm đi trướcvới Trác Văn việc đạt được chứng nhận đã khó, và mới chỉ là bước khởi đầu của cả một quá trình đầy thách thức phía trước. Để có sản phẩm đáp ứng khách hàng ngày càng “khó tính”, nhóm sẽ phải đối mặt với không những quy định khắt khe của sản xuất hữu cơ, mà  với cả nhu cầu đa dạng và biến đổi thường xuyên của thị trường.

Đại diện hai công ty VinaGap chuỗi cửa hàng Bác Tôm và Queen Mart đã có những cam kết tiếp tục bao tiên sản phẩm và đồng hành cùng bà con nông dân. T.S Trần Thị Thanh Bình – Trường Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ đã phát biểu chia sẻ những bài học kinh nghiệm với nông dân về việc duy trì chứng nhận PGS

Kết thúc hội nghị, các đại biểu ra thăm quan mô hình sản xuất hữu cơ dưới ánh nắng như thiêu đốt. Chị em nông dân mồ hôi rơi thánh thót, vẫn mải miết tranh thủ thu hái sản phẩm cho công ty. Trên gương mặt đỏ bừng vì nắng nóng vẫn rạng tươi những nụ cười. Tất cả mọi người đều hài lòng khi nhìn thấy những luống rau xanh tốt dưới bàn tay chăm sóc chu đáo của thành viên hai nhóm sản xuất. Xin được gửi lời chúc mừng chân thành cho những thành quả ban đầu của các chị. Chúc mô hình hữu cơ Trác Văn tiếp tục phát triển bền vững, tạo động lực thúc đẩy mở rộng sản xuất không hóa chất, cải thiện sức khỏe và tạo thu nhập ổn định cho nông dân trên chính mảnh đất quê hương yêu dấu của mình.

Lê Thị Huấn – Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Duy Tiên

Tác giả: Ad.VNO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên và Đối tác
Bác Tôm
Tâm Đạt Hữu Cơ
Rau Hữu cơ Thanh Xuân
Rau Tràng An
CODAS
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây