Hội nghị thường niên PGS Việt Nam 2012

Thứ ba - 18/12/2012 02:14
Ngày 14 tháng 12 năm 2012, tại Hội trường số 7, Nhà khách La Thành Hội nghị thường niên PGS đã được tổ chức dưới sự tài trợ phần lớn kinh phí từ Tổ chức Các phong trào Hữu cơ Quốc tế (IFOAM), sự hỗ trợ đắc lực từ Trường Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bắc Bộ và Trung tâm Hành động vì sự Phát triển Đô thị (ACCD).
Hội nghị thường niên PGS Việt Nam 2012

Tham gia hội nghị, có đại diện của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Hiệp hội Nông nghiệp Hữu cơ Việt Nam; đại diện UBND huyện Lương Sơn, huyện Sóc Sơn; thành viên tiêu biểu của các Liên nhóm sản xuất hữu cơ; đại diện các công ty kinh doanh sản phẩm hữu cơ; đại diện người tiêu dùng; đại diện của các Tổ chức Phi chính phủ và các Dự án phát triển bền vững có mối quan tâm đến hệ thống PGS Việt Nam.   

Bà Từ Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Điều phối PGS Việt Nam đã báo cáo kết quả tổng quan về việc thực hiện PGS trong năm 2012. Theo đó, năm 2012 PGS Việt Nam đã có những bước phát triển quan trọng như: hệ thống PGS nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của không chỉ nông dân, các công ty mà còn có cả các cơ quan nhà nước, các nhà khoa học. Tổng số nhóm đăng ký tham gia hệ thống PGS là 29 nhóm, với hơn 225 nông dân sản xuất trên diện tích 21,7ha, trong đó 24 nhóm hoạt động tốt và 22 nhóm đã được cấp chứng nhận PGS. Các hoạt động thanh tra, quảng bá PGS đã có những bước tiến đáng kể, tuy nhiên hoạt động giám sát chéo giữa các nhóm sản xuất cần phải được cải tiến hơn nữa.

Hội nghị cũng đã thông qua các tiêu chuẩn hữu cơ PGS Việt Nam được điều chỉnh theo gợi ý của IFOAM  để đảm bảo phù hợp với các quy định của Tổ chức này và trình IFOAM duyệt trong tháng 1/2013.

Phát biểu tại hội nghị, các vị khách mời là đại diện của các cơ quan quản lý nhà nước; hiệp hội; đánh giá cao mô hình sản xuất hữu cơ và tính thực tiễn của hệ thống PGS đã góp phần giải quyết một phần nhu cầu về thực phẩm sạch nói chung và rau hữu cơ, an toàn thực sự nói riêng cho Thành phố Hà Nội. Các vị khách mời cũng đề cập đến những chính sách của Chính phủ sẽ được thực hiện trong năm 2013 tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của sản xuất hữu cơ nói chung và hệ thống PGS nói riêng. 

Trong phiên làm việc buổi chiều cùng ngày, Hội nghị đã thông qua mức phí thành viên PGS kể từ tháng 01/2013 đối với Liên nhóm Thanh Xuân là 250,000 đ/1 thành viên/ 1 năm. Mức phí cho Liên nhóm Lương Sơn và các công ty, cửa hàng kinh doanh sản phẩm hữu cơ sẽ được bàn bạc thêm và quyết định trong thời gian tới.

Một phần quan trọng của hội nghị là bầu Ban Điều phối nhiệm kỳ 2013 - 2015 và phương hướng hoạt động trong năm 2013 đã được tiến hành trong buổi chiều cùng ngày.

Hội nghị đã thống nhất về số lượng và danh sách thành viên Ban Điều phối bao gồm:

1. Bà Từ Thị Tuyết Nhung

2. Ông Đặng Ngọc Anh – GĐ Công ty CP Đầu tư Tâm Đạt

3. Ông Trần Mạnh Chiến – GĐ Công ty VinaGap

4. Bà Hoàng Thị Hà – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sóc Sơn

5. Ông Lê Minh Quyền – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Xuân

6. Bà Đoàn Thị Toan – Cán bộ Dự án của Tổ chức Seed to table

7. Ông Phạm Tuấn Dũng – Chủ cửa hàng Rau hữu cơ Tràng An

8. Ông Ngô Như Quân – Phụ trách Kinh doanh website Nongsanngon.com.vn

Thay mặt Ban Điều phối, bà Từ Thị Tuyết Nhung nêu phương hướng hoạt động cho năm 2013 bao gồm các nội dung chính:

1.      Tiếp tục tổ chức và hoàn thiện công tác thanh tra. Củng cố các hoạt động PGS tại các Liên nhóm

2.      Mở rộng liên kết với các tổ chức có quan tâm đến PGS và NNHC. Trao đổi nhiều hơn nữa với các cơ quan quản lý nhà nước để tận dụng sự hỗ trợ thực tế của nhà nước.

3.      Đẩy mạnh công tác quảng bá PGS, thu hút sự tham gia tích cực của các đơn vị kinh doanh sản phẩm hữu cơ PGS. 

4.      Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các cửa hàng bán lẻ trong việc mua hàng, đóng gói, ghi nhãn để đảm bảo tính minh bạch của hệ thống.

Hội nghị kết thúc tốt đẹp vào hồi 17h20 cùng ngày với sự nhất trí cao từ phía các Đại biểu với các nội dung đã nêu.

Tác giả: Ad.VNO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên và Đối tác
Rau Tràng An
Tâm Đạt Hữu Cơ
Rau Hữu cơ Thanh Xuân
Bác Tôm
CODAS
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây