CAM SÀNH HÀM YÊN - TRIỂN VỌNG CỦA PGS TUYÊN QUANG

Thứ hai - 21/11/2022 02:05
CAM SÀNH HÀM YÊN - TRIỂN VỌNG CỦA PGS TUYÊN QUANG

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của Phó chủ tịch MiKael Jonsson Agricultural Development Denmark Asia (ADDA) tại Việt Nam, Hiệp hội NNHC Việt Nam (VOAA) đã tiếp ông cùng văn phòng đại diện ADDA Việt Nam tại trụ sở chính văn phòng VOAA tại Hà Nội và đưa ông tới thăm vùng cam hữu cơ Hàm Yên thuộc PGS Tuyên Quang.
Buổi làm việc tại trụ sở văn phòng VOAA

Đoàn đã tới thăm và được  làm việc với lãnh đạo sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh và UBND huyện Hàm Yên để được nghe đồng chí Nguyễn Xuân Hùng  PGĐ Sở NN&PTNT đồng chí Trần Hải Tuyên, Chi cụ trưởng CCTT&BVTV tỉnh báo cáo về những thành quả của phong trào nông nghiệp hữu cơ tỉnh đang thúc đẩy, những chia sẻ về khó khăn mà nông dân phải đương đầu do tác động của BĐKH, những vấn đề về sâu bệnh hại mà cán bộ sở cùng huyện đang nỗ lực hỗ trợ nông dân giải quyết, những mong muốn về một dự án tiếp tục giúp nông dân công nghệ chế biến sau thu hoạch nâng cao giá trị sản phẩm và quản lý chất lượng theo chuỗi. 

Những con dốc nhỏ vào các vườn cam còn đọng nước trơn trượt sau cơn mưa đêm đã không làm giảm bớt sự hào hứng của phó chủ tịch ADDA - ông Micheal Jonson và những thành viên ADDA. Hăm hở leo dốc ở phía trước là chủ tịch VOAA –TSKH Hà Phúc Mịch trao đổi cùng bà Từ Tuyết Nhung - trưởng BĐP PGS Việt Nam về kỹ thuật bón phân và những vấn đề ông đang nhận diện trong vườn cam.
TSKH Hà Phúc Mịch (bên trái) Chủ tịch HHNNHC Việt Nam - Bà Từ Tuyết Nhung - Trưởng BĐP PGS Việt Nam

Ông Tạ Bá Vĩnh PGĐ Trung tâm dịch vụ NN huyện Hàm Yên, Ông Lô Văn Cấp - cán bộ kỹ thuật Trung tâm DVNN Hàm Yên chia sẻ cách quản lý sâu bệnh theo phương pháp hữu cơ với các thành viên trong đoàn. Cam vẫn còn xanh! Nhìn vườn cam bị tác động nặng nề của thời tiết và những dấu hiệu của bệnh phytophthora báo hiệu một mua cam có năng suất sụt giảm. Thay vì hái cam trên cây, điều thường thấy ở những đoàn vào thăm vườn, ông Micheal nhặt quả cam dưới gốc cây bóc vỏ thưởng thức quả cam rụng luôn miệng khen “very good”.   

Chừng 2 tháng nữa thôi, cam sẽ chín và được thu hoạch. Với 17,2 ha được PGS Tuyên Quang cấp chứng nhận và 5,4 ha đang chuyển đổi, chị Nguyễn Thị Phương Dung trưởng Ban điều phối PGS cho biết, trước thu hoạch vườn sẽ được đánh giá sản lượng, cam thu hoạch như mọi năm sẽ được dán tem được quản lý bởi Ban điều phối và xác thực là sản phẩm hữu cơ của PGS Tuyên Quang

Một số hình ảnh về vườn cam và những người đang làm nông nghiệp hữu cơ tại Tuyên Quang.
 
Ông Trần Hải Tuyên - Chi cụ trưởng CCTT&BVTV tỉnh Tuyên Quang chia sẻ tình hình phát triển NNHC
Đoàn công tác phía ADDA Việt Nam (từ phải Ông Lucas Campos Ferreira, Bà Trần Hòa Lê, Ông Mikael Jonsson) rất phấn khởi khi nghe chia sẻ từ lãnh đạo tỉnh
Toàn cảnh buổi trao đổi tại UBND huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang
Cán bộ kỹ thuật phía ADDA chia sẻ
Đoàn công tác đi thăm vườn cam PGS tại Hàm Yên
Đoàn công tác chụp hình lưu niệm tại vườn cam PGS
Chia sẻ về tình hình sâu, nấm phytophthora bệnh tại vườn cam
Vườn Cam PGS tại Hàm Yên
Đoàn công tác chụp hình lưu niệm tại UBND huyện Hàm Yên
Đoàn công tác tại Hàm Yên
Lãnh đạo huyện Hàm Yên chúc mừng TSKH Hà Phúc Mịch nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20-11

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên và Đối tác
Bác Tôm
CODAS
Tâm Đạt Hữu Cơ
Rau Tràng An
Rau Hữu cơ Thanh Xuân
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây