KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN "CHUYỂN ĐỔI NÔNG NGHIỆP SINH THÁI VÀ CHỨNG NHẬN HỮU CƠ NHẰM TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC CHO CÁC CỘNG ĐỒNG NÔNG THÔN Ở VIỆT NAM"

Thứ năm - 21/07/2022 05:36
KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN "CHUYỂN ĐỔI NÔNG NGHIỆP SINH THÁI VÀ CHỨNG NHẬN HỮU CƠ NHẰM TĂNG CƯỜNG NĂNG LỰC CHO CÁC CỘNG ĐỒNG NÔNG THÔN Ở VIỆT NAM"

Ngày 14 tháng 6 năm 2022, tại Hội trường C, Trung tâm Sinh thái Nông nghiệp (CARES), Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức khởi động dự án Nghiên cứu chung Việt-Thụy Sĩ. Được tài trợ bởi Quỹ Khoa học Quốc gia Thụy Sĩ và Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia Việt Nam. Thời gian 3 năm (bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 năm 2022). Đề xuất dự án TS. Phạm Văn Hội – Giám đốc Trung tâm sinh thái Nông nghiệpViện Nghiên cứu Nông nghiệp Hữu cơ (FiBL) TS. Christian Schader. Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) ông Pierre Ferrand.

Mục tiêu của dự án:

  • Phân tích khả năng phục hồi kinh tế, quản trị, tính toàn vẹn của môi trường, phúc lợi xã hội và các hạn chế về kỹ thuật của các trang trại quy mô nhỏ và hữu cơ ở Việt Nam.
  • Khám phá tiềm năng của nông nghiệp hữu cơ để đóng góp vào sự phát triển bền vững của các cộng đồng nông thôn, khả năng phục hồi của các trang trại quy mô nhỏ, sức khỏe, an ninh lương thực và trao quyền cho nông dân sản xuất nhỏ.
  • Phân tích môi trường hỗ trợ thể chế cho nông nghiệp hữu cơ và tìm hiểu các lý do hệ thống cho phép hoặc cản trở nông dân ở Việt Nam thực hiện hoặc từ bỏ các biện pháp sinh thái để chuyển đổi trang trại của họ theo hướng sản xuất bền vững hơn, bao gồm cả hữu cơ.
  • Xác định sự khác biệt, về kinh tế, xã hội, an toàn thực phẩm và môi trường giữa những hộ sản xuất thông thường và những hộ đã được chứng nhận hữu cơ. 
  • Tận dụng kết quả thông qua việc tham gia và phổ biến chính sách để nhận ra tiềm năng hỗ trợ nông dân sản xuất dựa trên các nguyên tắc nông nghiệp sinh thái; góp phần mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ trong nước và có thể tăng khả năng tiếp cận các thị trường xuất khẩu châu Âu (đặc biệt là Thụy Sĩ). 

     Đối tác:

  Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Hữu cơ (FiBL) được thành lập năm 1973 và là một trong những trung tâm nghiên cứu và thông tin hàng đầu thế giới về nông nghiệp hữu cơ; nó sử dụng hơn 170 chuyên gia. Mối liên hệ chặt chẽ giữa các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau và việc chuyển giao nhanh chóng kiến thức từ nghiên cứu (khoa học đất, khoa học cây trồng, khoa học chăn nuôi, kinh tế xã hội) đến công việc tư vấn và thực hành nông nghiệp là thế mạnh của FiBL.

CARES (Trung tâm Sinh thái Nông nghiệp) chính thức được thành lập theo Quyết định số 4687/QĐ-BGD & ĐT – TTCB của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 06 tháng 11 năm 2000. Là trung tâm nghiên cứu trực thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam (VNUA) , Giám đốc CARES do Giám đốc VNUA bổ nhiệm. Tuy nhiên, CARES là một tổ chức kinh doanh độc lập, có tính pháp lý, số thuế, con dấu và tự chủ về trách nhiệm tài chính.

Toàn thể các đại biểu tham dự hội nghị

Từ phải sang trái: Các đại diện của FFF – Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại Việt Nam: Bà Vũ Lê Y Voan, PGS Việt Nam: bà Từ Thị Tuyết Nhung,  Hiệp hội NNHC VN: Ông Hà Phúc Mịch, Viện nghiên cứu NNHC (FiBL) – Tiến sĩ Robert Home, Tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) – ông Pierre Ferrand

Dự án sẽ tập trung vào 4 hợp phần:

HỢP PHẦN 1: Tăng cường năng lực cho các hộ nông dân ở Việt Nam thông qua sản xuất nông nghiệp hữu cơ (Chủ trì: CARES)

Với mục tiêu: Phân tích khả năng phục hồi kinh tế, quản trị, tính toàn vẹn của môi trường và phúc lợi xã hội của các trang trại quy mô nhỏ thường và hữu cơ ở Việt Nam; khám phá tiềm năng của nông nghiệp hữu cơ để đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng nông thôn, khả năng phục hồi của các trang trại quy mô nhỏ, sức khỏe và an ninh lương thực của các hộ nông dân..

HỢP PHẦN 2: Các yếu tố cấp hệ thống để thúc đẩy nâng cấp (Chủ trì: FiBL)

Mục tiêu: Tìm hiểu những lý do cơ bản khiến nông dân không nên thực hiện / và hoặc ngừng thực hiện các biện pháp sinh thái để chuyển đổi trang trại của họ theo hướng bền vững hơn, bao gồm cả sinh vật hữu cơ.

HỢP PHẦN 3: Tác động của chứng nhận hữu cơ giữa các trang trại quy mô nhỏ (Chủ trì: FiBL)

Mục tiêu: Xác định tác động của chứng nhận PGS (và bên thứ ba) Về mặt kinh tế, xã hội và môi trường, và cung cấp bằng chứng thiết thực để hỗ trợ việc hoạch định chính sách.

HỢP PHẦN 4: Tổng hợp, học hỏi và phổ biến (Chủ trì: CARES, FAO)

Mục tiêu: Phân tích thể chế hỗ trợ môi trường cho nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam.

Trọng tâm – Phối hợp với FAO, VOAA, PGS Việt Nam và QUACERT để đưa ra các quan điểm kinh tế, khoa học xã hội và khoa học tự nhiên cho công việc, và thúc đẩy tích hợp với các sáng kiến nghiên cứu hiện có ở Việt Nam.

TSKH. Hà Phúc Mịch – Chủ tịch Hiệp hội hữu cơ Việt Nam trao đổi về cơ hội và thách thức về Nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam


Bà Từ Thị Tuyết Nhung – Trưởng đại diện Ban điều phối PGS Việt Nam phát biểu trong hội nghị.

NGUT. TS. Trần Thị Thanh Bình – Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ (COA) – Đại học Lâm nghiệp
Nguồn: VOAA

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên và Đối tác
Bác Tôm
CODAS
Rau Tràng An
Rau Hữu cơ Thanh Xuân
Tâm Đạt Hữu Cơ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây