Hội nghị thường niên PGS Việt Nam 2012

Thứ sáu - 06/04/2012 00:47
Ngày 23 tháng 3 năm 2012, tại Hội trường số 2, Nhà khách La Thành, Hội nghị thường niên PGS Việt Nam đã được tổ chức dưới sự bảo trợ của Dự án Nông nghiệp Hữu cơ -ADDA

Tham gia hội nghị là các thành viên và các đối tác liên quan trong hệ thống Đảm bảo Cùng tham gia PGS tại Việt Nam bao gồm đại diện các đơn vị: Dự án NNHC, Liên nhóm SXHC Thanh Xuân(Sóc Sơn, Hà Nội), Liên nhóm SXHC Lương Sơn (Lương Sơn, Hòa Bình), Liên nhóm SXHC Xuân Giang (Sóc Sơn, Hà Nội), Trường Cao Đẳng NN&PTNT Bắc Bộ, Các Doanh nghiệp đang phân phối rau hữu cơ và Hội Người tiêu dùng Hà Nội.

Mở đầu cuộc họp, ông Koen Den Braber – Cố vấn Dự án NNHC đồng thời là Trưởng Ban Điều phối PGS Việt Nam đã báo cáo kết quả Tổng quan về việc thực hiện PGS trong năm 2011. Theo đó, năm 2011 PGS Việt Nam đã có những bước phát triển quan trọng như: hệ thống PGS nhận được ngày càng nhiều sự quan tâm của không chỉ nông dân, các công ty mà còn có cả các cơ quan nhà nước, các nhà khoa học, tổng số nhóm được cấp chứng nhận là 19 nhóm với gần 200 nông dân, thời gian thanh tra và gia quyết định đã được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, báo cáo cũng đề cập đến những tiêu chuẩn mới và những cải tiến trong hệ thống PGS cần thực hiện trong thời gian tới. Ông Koen cũng đã báo cáo trước hội nghị kết quả đánh giá sơ bộ các tiêu chuẩn PGS Việt Nam của IFOAM, là một trong các thủ tục đang tiến hành để được IFOAM công nhận PGS Việt Nam như là thành viên trong gia đình PGS của IFOAM.  Qua đánh giá, một số tiêu chuẩn PGS Việt Nam sẽ cần được bổ sung cụ thể hơn.

Sau báo cáo của ông Koen, các liên nhóm Lương Sơn, Xuân Giang, Thanh Xuân cũng lần lượt báo cáo đánh giá các hoạt động PGS trong liên nhóm mình và nêu ra các khó khăn, thuận lợi trong thời gian vừa qua. Hội nghị đã cùng tiến hành thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và giải pháp cho từng Liên nhóm.

Một phần quan trọng của hội nghị là bầu Ban Điều phối mới và phương hướng hoạt động trong năm 2012 đã được tiến hành trong buổi chiều cùng ngày. Do Dự án sẽ kết thúc vào tháng 9 năm 2012 và để hoạt động của PGS trở nên độc lập, ông Koen den Braber xin rút khỏi Ban Điều phối PGS Việt Nam. Hội nghị đã thống nhất bầu bà Trần Thanh Bình – Trưởng Khoa Trồng trọt, trường CĐ NN&PTNT Bắc Bộ vào Ban Điều phối cùng với 4 thành viên khác bao gồm:

1. Bà Từ Thị Tuyết Nhung – Cố vấn Kỹ thuật Dự án NNHC

2. Ông Đặng Ngọc Anh – GĐ Công ty CP Đầu tư Tâm Đạt

3. Ông Trần Mạnh Chiến – GĐ Công ty VinaGap

4. Ông Nguyễn Minh Đức – GĐ Công ty Ecolink

5. Ông Hoàng Văn Hưng – Thành viên  Nhóm sản xuất Ánh Dương

6. Bà Trần Thị Thanh Bình – Trường Cao Đẳng NN&PTNT Bắc Bộ

Thay mặt Ban Điều phối, bà Từ Thị Tuyết Nhung nêu phương hướng hoạt động cho năm 2012 bao gồm các nội dung chính:

1. Tiếp tục củng cố và phát triển hệ thống PGS:  chú trọng công tác thanh tra giám sát và xử lý các vấn đề về vi phạm tại các nhóm và Liên nhóm,.

2. Thúc đẩy việc đăng ký tham gia chính thức vào hệ thống PGS của các thương nhân

3. Tập huấn về công tác thanh tra các điểm sơ chế, đóng gói và chăn nuôi tại các nhóm sản xuất. 

4. Đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá hệ thống PGS tại các điểm bán hàng , tăng khả năng nhận diện của khách hàng đối với logo và các dấu hiệu PGS.

6. Xây dựng các mức xử phạt cho các đối tượng bán lẻ, thương nhân

7. Tiếp tục điều chỉnh các tiêu chuẩn PGS Việt Nam để phù hợp hơn với các yêu cầu của IFOAM.

8. Thành lập Câu lạc bộ hữu cơ và làm thủ tục đăng ký độc quyền nhãn hiệu PGS

Hội nghị kết thúc tốt đẹp vào hồi 17h00 cùng ngày với sự nhất trí cao từ phía các Đại biểu với các nội dung đã nêu.

 

Một số hình ảnh trong hội nghị:

 

Mr.Koen báo cáo tại hội nghị

 

Mr. Liêm - Trưởng Liên nhóm Lương Sơn báo cáo tại hội nghị

 

Ban Điều phối mới

Từ trái qua phải: Mr.Hưng, Ms.Nhung, Mr.Đức, Mr.Chiến, Ms.Bình, Mr.Ngọc Anh

Tác giả: Ad.VNO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên và Đối tác
Tâm Đạt Hữu Cơ
Bác Tôm
CODAS
Rau Hữu cơ Thanh Xuân
Rau Tràng An
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây