Dấu ấn ngày hội nông dân hữu cơ tại xã Thanh Xuân năm 2014

Chủ nhật - 09/11/2014 11:23
Đến hẹn lại lên, cứ vào cuối năm, nông dân hữu cơ ThanhXuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội lại hân hoan, háo hức cùng nhau chuẩn bị tổ chức Ngày hội hữu cơ , nơi tất cả nông dân Thanh Xuân và các xã trong huyện Sóc Sơn đến chia sẻ những thành quả sau một năm sản xuất hữu cơ.
NgayHoiHCThanhXuan zpsa6f94cf9
NgayHoiHCThanhXuan zpsa6f94cf9

Có thể nói, ngày hội là nơi không chỉ có nông dân làm hữu cơ Sóc Sơn nói chung và xã Thanh Xuân nói riêng đến gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những khó khăn, thuậnlợi, trong suốt 1 năm qua, mà còn là nơi các cơ quan chuyên môn như Chi cục BVT, Khuyến nông thành phố Hà Nội và huyện Sóc Sơn cùng các cơ quan đoàn thể như Hiệp Hội hữu cơ Việt Nam, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ thành phố, huyện và xã vv…đến cùng chia vui và lắng nghe những nỗi niềm chia sẻ của nông dân.

Cùng về chia vui với ngày Hội còn có sự góp mặt của Ban điều phối PGS Việt Nam, các công ty thành viên PGS đang phân phối rau hữu cơ Sóc Sơn và các liên nhóm rau hữu cơ từ Lương Sơn – Hòa Bình và Trác Văn – Hà Nam.               

Khó có thể tin rằng những nông dân hàng ngày chân lấm tay bùn hôm nay đã hóa thân thành nghệ sỹ đem đến ngày hội những tiểu phẩm, điệu múa, lời ca tiếng hát ca ngợi con người và phong trào nông nghiệp hữu cơ tại Sóc Sơn. Ngày hội cũng được nghe báo cáo từ Liên nhóm hữu cơ Thanh Xuân chia sẻ những thành tích trong phong trào phát triển sản xuất hữu cơ cũng như định hướng phát triển và những thách thức trong kế hoạch mở rộng sản xuất hữu cơ tại địa phương. Hội nghị đã đón nhận các ý kiến đóng góp từ các cơ quan chuyên môn, Lãnh đạo Huyện Sóc Sơn, từ Ban Điều phối PGS và Hiệp hội hữu cơ cũng như đại diện cho các công ty thành viên đang tiêu thụ các sản phẩm hữu cơ tại Hà Nội. Đặc biệt, trong ngày hội, những mong muốn của nông dân cũng được chia sẻ cởi mở bởi chính những nông dân đang trực tiếp sản xuất hữu cơ tại liên nhóm Thanh Xuân.

Ngày Hội hữu cơ Sóc Sơn đã biểu dương các cá nhân và tập thể có thành tích tốt đóng góp cho sự phát triển của rau hữu cơ Thanh Xuân trong năm qua. Công ty Cổ phần đầu tư Tâm Đạt là một trong các đơn vị được đón nhận giấy khen vì “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển mô hình rau hữu cơ năm 2014”. Tâm Đạt là thành viên hệ thống PGS đã và đang đồng hành chia sẻ ngọt bùi với bà con nông dân hữu cơ PGS trong suốt hơn 4 năm qua. Tâm Đạt đã, đang và sẽ tiếp tục mang đến cho người tiêu dùng Hà Nội và các thành phố khác những sản phẩm hữu cơ PGS thật sự lành như đã cam kết để góp phần cải thiện sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường sinh thái và hỗ trợ nông dân cùng phát triển.

Có thể nói, sản xuất rau hữu cơ còn rất nhiều thách thức ở phía trước. Thay vì sử dụng hóa chất, người nông dân đã phải bỏ ra rất nhiều công sức trong khi giá trị kinh tế đem lại hiện tại chưa tương xứng bởi sản lượng và chất lượng chưa được ổn định do còn phụ thuộc quá nhiều vào điều kiện thời tiết.  Tuy nhiên đây là một ngành nông nghiệp bền vững đang được khuyến khích phát triển ở nhiều nước trên thế giởi  bởi nó thay đổi hành vi của con người trong cách đối xử với con người và với thiên nhiên. Trong bối cảnh An toàn vệ sinh thực phẩm đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý, nông dân sản xuất lại quá trông chờ và lạm dụng hóa chất được bán tràn làn trên thị trường, nông nghiệp hữu cơ cùng hệ thống tự quản và đảm bảo chất lượng PGS sẽ mang đến cho người tiêu dùng Hà Nội những sản phẩm hữu cơ thực sự lành và chất lượng, cải thiện sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường và nâng cao thu nhập cho người nông dân.

 

 

Với những kết quả đã đạt được trong năm 2014, Tâm Đạt sẽ tiếp tục cùng nông dân cố gắng, đồng sức, đồng lòng cùng giám sát, hỗ trợ nông dân nâng cao chất lượng và sản lượng rau hữucơ trong năm 2015. Hy vọng  liên nhóm rau hữu cơ Thanh Xuân sẽ tiếp tục đón nhận sự quan tâm và hỗ trợ nhiều hơn nữa từ chính quyền các cấp, các cơ quan chuyên môn của Thành Phố, các đoàn thể và cá nhân đặc biệt đó là sự hợp tác thúc đẩy sản xuất từ các công ty kinh doanh, những đơn vị đang khai thác rau hữu cơ trên địa bàn, tạo động lực để nông dân tiếp tục phát triển sản xuất.  

Ngày hội đã thành công rực rỡ với niềm hân hoan của tất cả các thành viên tham dự. Ai ai, trên gương mặt đều đọng lại những cảm xúc riêng của mỗi người nhưng có một điểm chung được cảm nhận thấy đó là sự quyết tâm và niềm tin của Thanh Xuân vào một năm mới với kế hoạch mở rộng vùng sản xuất hữu cơ trong năm 2015. Hẹn Thanh Xuân ngày này năm sau, mọi người lại tụ hội về đây để lại được chia sẻ những thành công mới.

Nguyễn Thu Hằng- P. Giám đốc điều hành

Công ty Cổ Phần Đầu Tư Tâm Đạt -  Đơn vị thành viên hệ thống PGS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên và Đối tác
Tâm Đạt Hữu Cơ
Rau Tràng An
Rau Hữu cơ Thanh Xuân
Bác Tôm
CODAS
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây