Chia vui cùng Ngày Hội Nông dân hữu cơ Sóc Sơn

Thứ hai - 03/10/2016 11:12
Đến hẹn lại lên, ngày 23/9 năm nay, ngày Hội Nông dân hữu cơ Sóc Sơn đã tưng bừng diễn ra trong sắc nắng vàng óng ả của tiết thu Hà Nội. Chẳng ai có thể ngờ, những điệu múa thướt tha, những lời ca tiếng hát rộn ràng, những vần thơ chan chứa ấy lại được chính những con người vất vả một nắng hai sương hóa thân vào đó.
Ngày Hội nông dân hữu cơ Sóc Sơn
Ngày Hội nông dân hữu cơ Sóc Sơn
Hơn 400 đại biểu bao gồm hơn 300 nông dân Thanh Xuân, 30 nông dân hữu cơ và cán bộ từ Liên Nhóm Lương Sơn, và Trác Văn cùng với nông dân từ các xã lân cân tại Sóc Sơn, các đơn vị thu mua, đại diện cho khách hàng tiêu dùng cùng các lãnh đạo Hiệp Hội Hữu cơ Việt Nam, lãnh đạo các ban ngành thành phố Hà Nội, Huyện Sóc Sơn và xã Thanh Xuân đã tề tựu về đây chia vui cùng nông dân Thanh Xuân.

(Những nghệ sỹ nông dân tham gia ngày hội)
Trong chặng đường 8 năm qua, kể từ khi Liên nhóm hữu cơ Thanh Xuân được thành lập vào ngày 25/9/2008 dưới dự án của ADDA và trở thành một bộ phận quan trọng trong hệ thống PGS Việt Nam, một chặng đường đủ dài để đánh giá sự kiên định vững vàng của tập thể nông dân với một điểm tựa vững chắc là Hội Nông Dân xã, đã bền bỉ vượt qua nhiều trở ngại khó khăn trong một môi trường chính sách còn bỏ ngỏ để trở thành một lá cờ đầu trong phát triển NNHC của cả nước.

(Ông Hà Phúc Mịch: Chủ tịch Hiệp hội Hữu cơ Việt Nam phát biểu tại Ngày hội Hữu cơ Sóc Sơn)
Từ diện tích ban đầu 7.700 m2 của một nhóm sản xuất với 10 hộ nông dân vào lúc khởi lập, 9 nhóm sản xuất với 70 hộ dân trên diện tích 6 ha là một con số khiêm tốn khi dự án hỗ trợ của ADDA kết thúc vào tháng 9/2012. Không còn bất cứ sự hỗ trợ nào từ dự án, nông dân và các công ty đã đồng thuận cùng với Ban Điều Phối tiếp tục vận hành PGS. Tính đến nay, với phương châm giám sát chất lượng là hàng đầu, Liên nhóm Thanh Xuân đã và đang dần mở rộng diện tích sản xuất một cách thận trọng cùng sự hỗ trợ từ Huyện Sóc Sơn. Sau 4 năm kết thúc dự án của ADDA, 17 lớp HLND về canh tác hữu cơ đã được tiếp tục mở ra để đào tạo cho 535 nông dân. Thêm 16 nhóm sản xuất đã được thành lập đưa tổng số nhóm sản xuất đến tháng 9/2016 là 25 nhóm với tổng diện tích đăng ký sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS là 37 ha cùng 180 hộ nông dân, trong đó có 16 ha đã được cấp chứng nhận PGS. 6 tháng đầu năm 2016, Liên nhóm Thanh Xuân đã cung cấp cho thị trường Hà Nội 210 tấn rau hữu cơ PGS, không chỉ tạo thu nhập ổn định, mà còn cải thiện sức khỏe cho nông dân sản xuất và người tiêu dùng.

(Lễ trao thưởng tại ngày Hội hữu cơ Sóc Sơn)
Ngày Hội Nông dân hữu cơ Sóc Sơn được tổ chức hàng năm như một minh chứng về sự bền bỉ, kiên định của những nông dân chất phác nơi đây. Không vội vàng, với phương châm lấy giá trị chất lượng làm cốt lõi, những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể Nông dân trong Liên nhóm Thanh Xuân, cùng với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, của Hội Nông dân và UBND Huyện Sóc Sơn, Thanh Xuân đang dần lấy được niềm tin của thị trường, và đang ngày một lan tỏa tinh thần hữu cơ tới các vùng lân cận, hứa hẹn một phong trào sản xuất sạch, không hóa chất nở rộ tại Sóc Sơn
Nguồn: Ban Điều Phối PGS Việt Nam
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thành viên và Đối tác
Rau Hữu cơ Thanh Xuân
CODAS
Bác Tôm
Rau Tràng An
Tâm Đạt Hữu Cơ
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây