Phát triển PGS tại Hội An

Thứ sáu - 09/05/2014 11:52
Với sự giúp đỡ của PGS Việt Nam, khóa huấn luyện nông dân về canh tác hữu cơ trên cây rau tại thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh – Thành phố Hội An đã kết thúc sau 5 tuần đào tạo gồm 15 buổi học. Đây là một dự án hưởng ứng chương trình phát triển nông thôn mới của xã Cẩm Thanh cùng sự hỗ trợ của phòng Kinh tế thành phố Hội An và Trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị (ACCD) – một tổ chức Phi chính phủ địa phương. Khóa đào tạo dưới sự giảng dạy trực tiếp của Trưởng ban điều phối PGS Việt Nam – bà Từ Thị Tuyết Nhung và TS.Trần Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Cây trồng, Trường Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ.
Phát triển PGS tại Hội An

Những kiến thức cơ bản và các nguyên tắc của nông nghiệp hữu cơ (NNHC) cũng như các kỹ thuật canh tác trên cây rau đã được giới thiệu trong khóa huấn luyện. Các kiến thức trên lớp đồng thời được các giảng viên trực tiếp hướng dẫn áp dụng ngay trên đồng ruộng trong khu vực sản xuất hữu cơ Thanh Đông vào các buổi chiều. Để giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm, song song với đào tạo kỹ thuật sản xuất, PGS Việt Nam đã giúp Hội An thiết lập hệ thống PGS riêng để giám sát thanh tra và cấp chứng nhận cho các sản phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ. Đây là mô hình sản xuất rau hữu cơ đầu tiên tại Miền Trung xây dựng hệ thống PGS riêng và áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ PGS Việt Nam đã được IFOAM công nhận.

 

Khu vực sản xuất hữu cơ thôn Thanh Đông

Trong khuôn khổ dự án ADB có số hiệu TA 8163 “Hỗ trợ nông nghiệp then chốt giai đoạn 2, các nước tiểu vùng sông Mekong”, IFOAM với vai trò tư vấn đã chính thức lựa chọn Hội An là một trong 2 mô hình điểm taị Việt Nam để hỗ trợ phát triển PGS. Hy vọng với sự ủng hộ lớn lao từ chính quyền Thành phố, UBND xã Cẩm Thanh, tổ chức ACCD cùng sự hỗ trợ tư vấn từ IFOAM, đặc biệt với sự quyết tâm của nông dân thôn Thanh Đông, hệ thống PGS Hội An sớm đi vào hoạt đông để các sản phẩm của vườn rau hữu cơ sẽ được giám sát, thanh tra và cấp chứng nhận PGS,  người dân Hội An sẽ sớm có rau hữu cơ trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình.  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thành viên và Đối tác
Rau Hữu cơ Thanh Xuân
Bác Tôm
Rau Tràng An
Tâm Đạt Hữu Cơ
CODAS
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây