Chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đổi mới các hình thức sản xuất góp phần nâng cao đời sống cho người dân là 2 trong 19 tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới. Thực hiện công văn số 114/UBND-NN & PTNT ngày 14/4/2013 của Ủy ban nhân dân huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam về việc xây dựng mô hình sản xuất rau hữu cơ tại xã Trác Văn.  Đề án “Xây dựng mô hình sản xuất rau hữu cơ” được UBND huyện Duy Tiên phê duyệt, UBND xã Trác Văn ra Quyết định  số 33/QĐ-UBND ngày 16/5/2013 thành lập Ban chỉ đạo thực hiện đề án xây dựng mô hình sản xuất rau hữu cơ tại xã Trác Văn. Với sự vào cuộc của các cấp các ngành huyện Duy Tiên, Ủy ban nhân dân xã Trác Văn. Ban chỉ đạo đã xác định đây là nhiệm vụ chính trị của địa phương đáp ứng mục tiêu về chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích và thu nhập cho nông nghiệp, giải quyết vấn đề việc làm đáp ứng mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

 

Với sự tư vấn của TS.Trần Thị Thanh Bình – Trưởng khoa Trồng Trọt trường Cao Đẳng NN&PTNT Bắc Bộ (NVCAR), cựu quản lý chứng nhận PGS liên nhóm Lương Sơn - là thành viên liên nhóm hữu cơ PGS Lương Sơn, diện tích sản xuất1 ha tập trung tại cánh đồng bến đò Bà Tuân thôn Lệ Thuỷ đã được lựa chọn làm mô hình điểm sau khi các yếu tố rủi ro và xét nghiệm mẫu đất, nước đã được đánh giá.  Hai lớp huấn luyện về canh tác hữu cơ trên cây rau cùng các phương pháp và kỹ năng giám sát, thanh tra, cũng như tiếp cận PGS để hoàn thiện các thủ tục đăng ký đã được TS. Bình trực tiếp đào tạo và hướng dẫn. Để chủ động và kiểm soát nguồn nước tưới, nhóm đã đào ao trữ nước trong khu sản xuất, trồng bờ bao, tạo vùng đệm để cách ly và ngăn ngừa ô nhiễm từ bên ngoài. Hai nhà ủ phân tập trung và nơi để dụng cụ, vật tư đầu vào như thuốc thảo mộc, dinh dưỡng bổ sung do nông dân tự chế vv… được bố trí ngay trong khu sản xuất để dễ dàng sử dụng và kiểm soát. Các thủ tục đăng ký tham gia hệ thống PGS đã được tiến hành dưới sự hướng dẫn của BĐP PGS Việt Nam. Sau khi được chính thức công nhận trở thành thành viên của PGS hữu cơ Việt Nam, Liên nhóm đã được bà Từ Tuyết Nhung – Trưởng ban điều phối PGS đào tạo và hướng dẫn về cách tổ chức vận hành Liên nhóm, đáp ứng theo đúng yêu cầu và quy định của hệ thống PGS.

 

 

Khu vực sản xuất rau hữu cơ PGS tại Trác Văn

 

Mặc dù trong điều kiện không được thời tiết ủng hộ, những nỗ lực của nông dân liên nhóm Trác Văn đã dần được khẳng định. Cho đến nay, 2 nhóm sản xuất hữu cơ Thanh Thủy và Hồng Thủy thuộc liên nhóm hữu cơ Trác Văn đã được cấp chứng nhận PGS lần đầu tiên sau khi được thanh tra đánh giá v.v. Theo quy định của PGS, các sản phẩm trong thời gian gian chuyển đổi đang còn tồn lại trên đồng ruộng nông dân sẽ tiếp tục thu hoạch nhưng không được bán và ghi nhãn là hữu cơ. Chỉ những sản phẩm được gieo trồng kể từ khi bắt đầu được cấp chứng nhận khi thu hoạch sẽ được bán và ghi nhãn là sản phẩm hữu cơ PGS. Hiện nay, một số công ty thành viên PGS như VinaGap - chuỗi cửa hàng Bác Tôm, công ty Tâm Đạt đang tiếp cận Trác Văn để ký hợp đồng khai thác sản phẩm đưa vào thi trường Hà Nội.

 

Hy vọng với những nỗ lực quyết tâm của nông dân Trác Văn, sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp các ngành tại huyện Duy Tiên, mô hình điểm sản xuất hữu cơ tại Trác Văn sẽ thành công làm tiền đề cho kế hoạch mở rộng thêm nhiều nhóm sản xuất hữu cơ mới, giúp cho người nông dân không chỉ có thu nhập ổn định mà còn bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tạo một môi trường sống trong lành, khỏe mạnh cho chính những người dân của quê hương.

Chúc Liên nhóm Trác Văn luôn phát huy thế mạnh về đất đai, con người và phát triển một nền nông nghiệp hữu cơ thực sự bền vững.

 

Lê Thị Huấn – Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam