Thưa quý vị và các bạn! Có một nhà khoa học nữ đã dành trọn đời mình để nghiên cứu, tạo ra những chế phẩm sinh học giúp nông dân diệt trừ sâu hại, nâng cao năng suất chất lượng cây trồng mà vẫn đảm bảo an toàn với người sử dụng, thân thiện với môi trường. Đó là Giáo sư – Tiến sĩ Phạm Thị Thùy – Giảng viên cao cấp Bộ môn Công nghệ sinh học – Vi sinh, Khoa Sinh, Đại học Sư phạm Hà Nội. Nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, phóng viên Đài TNVN có bài viết giới thiệu về nữ giáo sư này. Mời quí vị và các bạn cùng nghe!

 

38 năm làm khoa học, Giáo sư -Tiến sĩ Phạm Thị Thùy là một trong những người tiên phong dành trọn thời gian, công sức nghiên cứu các sản phẩm sinh học phục vụ nông nghiệp, hỗ trợ nông dân diệt trừ sâu bệnh trên cây trồng. Ba sản phẩm sinh học mà bà tâm đắc nhất là chế phẩm nấm Bô-vê-rin diệt trừ sâu róm thông, rầy nâu, bọ xít xanh hại lúa…; chế phẩm nấm Mê-ta-zi-um (Metarhizium) trừ bọ cánh cứng hại dừa, bọ hung hại mía, mối đất hại cây trồng; và mới đây nhất, năm 2013, bà đã nghiên cứu thành công chế phẩm Nomuri trừ sâu hại rau và đậu tương. Những sản phẩm này không chỉ giúp nông dân diệt trừ được sâu bệnh gây hại, sản xuất đạt năng suất cao, mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thân thiện với môi trường. GS.TS Phạm Thị Thùy cho biết:

 

“Sự lạm dụng của thuốc hóa chất để lại rất nhiều khó khăn như: ô nhiễm môi trường, giảm năng suất, phẩm chất trước khi thu hoạch, gây độc hại cho người sản xuất cũng như người sử dụng, đặc biệt là giảm đi một lượng rất lớn những vi sinh vật có ích trong tự nhiên. Xuất phát từ sự lạm dụng hóa chất như vậy, cùng thói quen của nông dân bấy lâu nay trong điều kiện đất nước ta lạc hậu và lỗi thời, do đó, trong cuộc đời tôi, tôi đã ấp ủ suy nghĩ để làm ra những chế phẩm sinh học”.

 

 

 

Nhờ những đóng góp trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học, GS TS Phạm Thị Thùy đã nhận được nhiều giải thưởng lớn như Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ VIFOTEC năm 1995, 1999, giải thưởng quốc tế Cô-va-lép-xcai-a (Kovalevskaya) năm 2009, giải thưởng Tài năng sáng tạo nữ của Tổng liên đoàn lao động... Mới đây, chế phẩm sinh học Nomuri diệt trừ sâu hại rau, đảm bảo an toàn thực phẩm của bà được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen về sản phẩm Sáng tạo năm 2013. Những giải thưởng này là động lực để Giáo sư Phạm Thị Thùy tiếp tục sáng tạo ra nhiều sản phẩm sinh học hữu ích phục vụ nông dân. Đến nay, dù đã nghỉ hưu được 5 năm, bà vẫn tiếp tục giảng dạy tại Đại học Sư phạm Hà Nội, hỗ trợ cho nhiều cán bộ giảng biên trẻ tiếp bước trên con đường nghiên cứu khoa học. Cô Trần Thị Thúy, chủ nhiệm Bộ môn Công nghệ sinh học – Vi sinh, Khoa Sinh, Đại học Sư phạm Hà Nội nói:

 

Cô Thùy là cán bộ nghiên cứu đồng thời tham gia đào tạo từ rất lâu rồi. Khi cô về Bộ môn mình, cán bộ trẻ là chủ yếu nên cô hướng dẫn rất tận tình, nhất là trong công tác đào tạo sau Đại học rất nhiệt tình, hăng say. Lúc nào cô cũng nghiêm túc và là tấm gương cho bọn mình trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. Nói chung ở tuổi cô mà còn rất nhiệt tình, nhiệt huyết với khoa học là rất hiếm.

 

      

 

 

Là nhà khoa học, nhà giáo, Giáo sư Phạm Thị Thùy luôn mong ước truyền cho lớp trẻ niềm đam mê làm khoa học, đức tính cần mẫn và sáng tạo không ngừng để tạo ra những sản phẩm có ích cho xã hội: 

 

Tôi chỉ có ý nghĩ làm sao truyền đạt được cho thế hệ trẻ sự đam mê, hứng thú trong nghiên cứu khoa học. Đó là phải tạo động lực cho các em, mong các em phát huy hơn nữa sự say mê, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu và phát huy những đức tính cần cù của phụ nữ Việt Nam.

 

Giáo sư Phạm Thị Thùy đang ấp ủ dự định mở cơ sở sản xuất thử nghiệm để ứng dụng những thành tựu nghiên cứu của mình vào thực tiễn, giúp các nhà khoa học trẻ có điều kiện sáng tạo sản phẩm nghiên cứu và kết nối những bộ môn khác nhau. Không chỉ cống hiến trọn đời mình cho khoa học, nữ Giáo sư Phạm Thị Thùy còn là người thắp lên ngọn lửa đam mê cho thế hệ trẻ trên con đường nghiên cứu, sáng tạo phục vụ cuộc sống./.

Mai Anh

Ghi chép từ cuộc phỏng vấn của Đài Tiếng nói Việt Nam.