Sau  khi phân lập và xác định chủng nấm ký sinh trên mẫu sâu được gửi đến từ khu sản xuất hữu cơ Thanh Xuân, ngày 22/5/2013, GS.TS Phạm Thị Thùy cùng các cán bộ Khoa Sinh học trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã phối hợp với BĐP PGS triển khai thử nghiệm nấm ký sinh Nomuraea trên khu vực sản xuất rau hữu cơ của 2 nhóm Bái Thượng và Ánh Dương thuộc xã Thanh Xuân – Sóc Sơn – Hà Nôi.

 

GS.TS.Phạm Thị Thùy cùng các cán bộ Khoa Sinh học - ĐHSP Hà Nội thảo luận tại khu sản xuất hữu cơ của nhóm Bái Thượng

 

Theo GS.Thùy, nấm Nomurea là một loại nấm hiện không dễ tìm bởi nông dân đang sử dụng quá nhiều hóa chất. Trong một chuyến thăm, khi phát hiện thấy trên ruộng hữu cơ có nhiều xác sâu chết bị nấm trắng hoặc xanh bao phủ. Giáo sư đã đề nghị nông dân thu lại những sâu chết và gửi mẫu đến phòng thí nghiệm để phân lập. Kết quả thật vui đó chính là loại nấm Nomuraea mà Giáo sư cùng tập thể cán bộ nữ bộ môn Công nghệ - Vi sinh, thuộc khoa sinh học của trường Đại Học sư phạm Hà Nội đang nghiên cứu.

 

    

Sâu bị nhiễm nấm Nomuraea tại khu sản xuất hữu cơ nhóm Bái Thượng

Nếu trước đây, sản xuất an toàn chỉ trông chờ vào thuốc sinh học BT có nguồn gốc là vi khuẩn thì nấm Nomuraea sẽ là một lựa chọn khác cho người sản xuất bởi tính đặc hiệu và dễ ứng dụng của nó. Hy vọng với nguồn nấm sẵn có trên đồng ruộng hữu cơ và sự hỗ trợ của nhà nước, Nomurea sẽ trở thành một biện pháp thay thế giúp nông dân hữu cơ kiểm soát dịch hại hiệu quả, thân thiện với môi trường, tuân thủ các nguyên tắc cốt lõi của canh tác hữu cơ.